• Hotline: 0933 578 286
 • banbientapsaigontimes@gmail.com
TOP ENTERTAIMENT

Cần một tầm nhìn chiến lược theo hướng ổn định, hòa nhập và phát triển

 • Thứ ba, 07:36 Ngày 21/04/2020
 • Trước những thách thức của toàn cầu hóa, của tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới, biển đảo, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia đang đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới cao hơn đối với lực lượng BĐBP. Vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới, cần một tư duy mới, một tầm nhìn chiến lược thích ứng trong nhiệm vụ này. Hơn lúc nào hết, BĐBP cần phải được xây dựng theo hướng ngày càng "ổn định, hòa nhập và phát triển". 

  Với ý nghĩa đó, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, ngày 24-9-2014, tại Hà Nội Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Viện Chiến lược, Bộ Quốc phòng đồng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "BĐBP ổn định, hòa nhập và phát triển, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới". Phóng viên báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến của các nhà khoa học, các tướng lĩnh và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.
   

  van-anh-1.jpg

  Ông Bùi Xuân Tuấn (Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương)

  Hiện nay, hệ thống tổ chức Đảng các cấp trong BĐBP đã đảm bảo được sự lãnh đạo tập trung thống nhất của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các tỉnh, thành ủy đối với việc xây dựng lực lượng BĐBP và công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

  BĐBP cũng đã đảm bảo thực hiện tốt ba chức năng quản lý Nhà nước về an ninh, quốc phòng, đối ngoại ở khu vực biên giới; trong thời bình là quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác thân thiện với các nước láng giềng. Khi có chiến tranh hoặc xung đột biên giới, BĐBP có thể thực hiện tốt nhiệm vụ phòng thủ tác chiến theo sự phân công trong thế trận phòng thủ chung trên địa bàn.

  Hệ thống tổ chức Đảng trong BĐBP nằm trong hệ thống tổ chức Đảng của Quân đội nhân dân, bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ huy thống nhất, thông suốt, nhanh chóng và có hiệu lực trong công tác biên phòng và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các ngành có liên quan và nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nền biên phòng toàn dân vững mạnh...
   

  388x332_4a-1.jpg

  Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng (nguyên Tư lệnh BĐBP)

  Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) luôn thay đổi về tổ chức. Từ năm 1995 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 11 NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa VII) đến nay, tổ chức BĐBP đã ổn định, hoạt động có hiệu quả và phát triển toàn diện.

  Thực hiện Nghị quyết 11, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức biên chế của BĐBP đã dần ổn định, ngày càng hòa nhập với các đơn vị trong quân đội và phát triển nhiều mặt. BĐBP đã có nhiều cố gắng, vượt qua khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát huy vai trò lực lượng nòng cốt chuyên trách xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, bám sát địa bàn, gắn bó mật thiết với nhân dân, tham gia có hiệu quả vào việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, hướng dẫn nhân dân các dân tộc ở biên giới sản xuất, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, xây dựng đời sống văn hóa mới...

  Những thành tích đó đã góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, củng cố lòng tin của nhân dân các dân tộc ở biên giới đối với Đảng, Nhà nước, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài với các nước láng giềng.

  Trong tình hình mới, nhiệm vụ của BĐBP rất toàn diện và phức tạp, bao gồm: Bảo vệ biên giới trên đất liền, trên biển, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chống xâm nhập trái phép; chống tội phạm, chống buôn lậu qua biên giới; bảo vệ tài nguyên môi trường đất nước; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển với các nước láng giềng; quản lý, kiểm soát việc qua lại, ra vào biên giới, vùng biển; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, các chương trình phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới.

  BĐBP tuy đã trải qua nhiều lần thay đổi tổ chức, nhập vào rồi tách ra, ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, đến thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng lực lượng. Tuy vậy, toàn lực lượng BĐBP vẫn kiên định, lãnh đạo chặt chẽ nêu cao ý thức trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm chỉnh nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng BĐBP, không để nảy sinh những lệch lạc, tiêu cực, ảnh hưởng đến việc hoàn thành nhiệm vụ...
   

  399x371_4c-1.jpg

  Trung tướng Nguyễn Đình Chiến (nguyên Viện trưởng, Viện Chiến lược, Bộ Quốc phòng)

  BĐBP được coi là lực lượng vũ trang hoạt động nơi tuyến đầu, giữ gìn "phên giậu", bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, tổ chức, tính chất, nhiệm vụ, đối tượng, hình thức, phương pháp hoạt động tác chiến của BĐBP có những điểm khác so với các lực lượng vũ trang bố trí trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành.

  BĐBP vừa phải tiến hành các hoạt động nghiệp vụ để thực hiện chức năng chủ yếu của mình trong thời bình, thời chiến, vừa phải thực hiện các hoạt động vũ trang, phối hợp với các lực lượng trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố chiến đấu bảo vệ địa bàn, sẵn sàng đánh bại mọi âm mưu hành động của địch gây xung đột vũ trang biên giới và khi có chiến tranh xâm lược. Do đó, sử dụng BĐBP nói chung, BĐBP trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố nói riêng, phải phù hợp với tổ chức, biên chế, khả năng trang bị, mới phát huy sức mạnh tổng hợp, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

  Hiện nay, lực lượng BĐBP đang thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Quản lý, bảo vệ biên giới thường xuyên; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống bạo loạn, lật đổ ở khu vực biên giới, chống lấn chiếm biên giới, chống xâm nhập biên giới, tác chiến chống chiến tranh xâm lược, chiến đấu bám trụ khi địch tiến công vượt qua khu vực biên giới. Sử dụng lực lượng BĐBP trong khu vực tác chiến phòng thủ tỉnh, thành biên giới là tổng thể các hình thức, biện pháp tổ chức, hoạt động có vũ trang hoặc không vũ trang, dựa vào thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, thế trận biên phòng toàn dân trong khu vực phòng thủ.

  Vận dụng linh hoạt các hình thức và phương pháp đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trong đó, giải quyết các tình huống cụ thể như: Phòng chống bạo loạn, lật đổ, chống lấn chiếm, xâm nhập biên giới, chống vượt biên trái phép và hoạt động chiến tranh xâm lược, cùng các lực lượng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao trong thời bình và thời chiến. Sử dụng đúng chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong thế trận tác chiến phòng thủ chung địa phương, mới phát huy được sức mạnh tổng hợp và tạo điều kiện cho BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao cho.
   

  318x298_4d-1.jpg

  Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân)

  Những năm qua, Quân chủng Hải quân và BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự trên các vùng biển, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển của đất nước và khu vực.

  Chỉ tính từ năm 2011 đến nay, BĐBP, Hải quân, Cảnh sát Biển, Công an, Hải quan và các địa phương ven biển đã trao đổi hơn 2.000 tin, phát hiện xua đuổi gần 1.000 lượt tàu, thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển. Hai lực lượng đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đảm bảo đúng đối sách, không tạo điểm nóng, căng thẳng, góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền cũng như tình hình trật tự, an toàn trên biển.

  Đặc biệt, hai lực lượng đã phối hợp chặt chẽ để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển với lực lượng nòng cốt là Quân chủng Hải quân trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trong thắng lợi chung này, có sự đóng góp của tất cả các lực lượng, trong đó có phần không nhỏ của BĐBP. Chính vì vậy, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp hoạt động giữa BĐBP và Hải quân trong giữ gìn an ninh, trật tự và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc là vấn đề quan trọng, cấp thiết trong tình hình thế giới và khu vực hiện nay.

  Theo Bienphong.com.vn

  Tin tức khác

 • TOP