• Hotline: 0933 578 286
 • banbientapsaigontimes@gmail.com
TOP ENTERTAIMENT

Chính quyền Quy Nhơn “bó tay” vụ cản trở xây nhà ở trên đất hợp pháp?

 • Thứ tư, 17:17 Ngày 23/10/2019
 • Hơn 3 năm nay, vợ chồng ông Lê Văn Tâm và bà Huỳnh Thị Mỹ Thanh, trú ở tổ 7, khu vực 7, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Định về việc bị cản trở xây dựng nhà ở trên đất hợp pháp nhưng không được cơ quan chức năng giải quyết.

  Ông Đoàn Văn Minh và Lê Văn Tâm bị cản trở xây dựng bất hợp pháp hơn 3 năm qua nhưng  không được chính quyền giải quyết dứt điểm. Ảnh: Nguyên Linh

  Bị cản trở xây nhà ở trên đất hợp pháp

  Gửi đơn kêu cứu đến cơ quan báo chí, ông Lê Văn Tâm trình bày ngày 7/12/2015, vợ chồng ông Tâm nhận chuyển nhượng quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất từ ông Đoàn Văn Minh và bà Lương Thị Thanh Hồng (trú ở tổ 4, khu vực 8, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn), với diện tích 70m2 đất ở, tại thửa 343, tờ bản đồ số 09, địa chỉ tổ 4, khu vực 8, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn, theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất do Phòng Công chứng số 1 tỉnh Bình Định ký xác nhận.

  Đến ngày 7/3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho vợ chồng ông Lê Văn Tâm. Tiếp đó, ngày 16/12/2016 UBND thành phố Quy Nhơn cấp giấy phép xây dựng nhà ở số 2165/GPXD cho vợ chồng ông Tâm trên mảnh đất này. Sau đó, vợ chồng ông Tâm tiến hành tháo dở nhà cũ để xây nhà mới thì bị một số anh em của ông Đoàn Văn Minh đến chưởi bới, dùng gậy búa đập phá cản trở. Ông Lê Văn Tâm viết đơn kêu cứu gửi nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, quyền lợi chính đáng của vợ chồng ông Tâm vẫn bị “treo” 3 năm nay.

  “Vợ chồng tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp, đã được chính quyền cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng, tuy nhiên suốt 3 năm qua, gia đình tôi xây dựng nhà ở là bị cản trở, đập phá. Hiện gia đình tôi phải đi ở nhờ nhà người thân rất khốn khổ. Tôi đã gửi đơn kêu cứu lên phường, thành phố, cả UBND tỉnh Bình Định nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi bị xâm hại trắng trợn mà không được bảo vệ”- ông Tâm bức xúc.

  Ông Nguyễn Minh Bằng, Công chức Địa chính, UBND phường Trần Quang Diệu (thành phố Quy Nhơn) cho biết, UBND phường Trần Quang Diệu đã nhiều lần tổ chức hòa giải. Tuy nhiên, các buổi hòa giải không thành bởi bà Đoàn Thị Bàng và một số anh em trong gia đình cho rằng nhà đất có nguồn gốc là tài sản của cha mẹ để lại, cha mẹ chết không để lại di chúc. UBND thành phố Quy Nhơn cấp giấy chứng nhận cho ông Đoàn Văn Minh và bà Lê Thị Thanh Hồng là có sự mờ ám vì các thành viên trong gia đình không thống nhất cho ông Minh làm giấy chứng nhận; bà Bàng và anh chị em trong gia đình đề nghị ông Minh chia phần tiền sau khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Tâm.

   Ông Nguyễn Minh Bằng khẳng định vợ chồng ông Lê Văn Tâm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Đoàn Văn Minh và tiến hành xây nhà là đúng pháp luật, cần được pháp luật bảo vệ.

  Chính quyền đùn đẩy trách nhiệm giải quyết

  Theo báo cáo số 42 ngày 10/7/2017 của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Quy Nhơn, nguồn gốc nhà đất của ông Đoàn Văn Minh là của cha mẹ tạo lập từ trước năm 1975. Ngày 25/2/1993, mẹ ông Minh và các con lập giấy (viết tay), chia đất từ đường giao cho ông Đoàn Văn Minh. Năm 2002, ông Minh có đơn chứng nhận đất ở hợp pháp do mẹ chia phần được các anh em trong gia đình ký xác nhận và được UBND phường Trần Quang Diệu xác nhận. Năm 2009, ông Minh lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất, được UBND phường Trần Quang Diệu xác nhận đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp khiếu nại, hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngay sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Quy Nhơn đo vẽ hiện trạng và có ký xác nhận của tất cả anh chị em trong gia đình ông Minh đồng ý nhà đất của cha mẹ để lại cho ông Minh, không có tranh chấp. Đến ngày 17/6/2010, UBND thành phố Quy Nhơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền trên đất cho vợ chồng ông Đoàn Văn Minh.

  Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Quy Nhơn khẳng định, UBND thành phố Quy Nhơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền trên đất cho vợ chồng ông Đoàn Văn Minh là đúng quy định pháp luật. Đồng thời, việc ông Tâm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền trên đất từ ông Minh cũng ngay tình và đúng pháp luật. Do đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Quy Nhơn đề nghị UBND thành phố Quy Nhơn giao các cơ quan chức năng của thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức bảo vệ cho ông Lê Văn Tâm và Đoàn Văn Minh xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép đã cấp.

  Ngày 22/5/2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn Nguyễn Công Vịnh chủ trì cuộc họp giải quyết vụ việc lại kết luận giao UBND phường Trần Quang Diệu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với hộ gia đình bà Bàng để hòa giải việc tranh chấp, trường hợp hòa giải không thành công thì khởi kiện ra tòa án. “Nhà tôi bị hư hỏng, dột nát phải dở bỏ để xây mới, tôi đã được UBND thành phố Quy Nhơn cấp giấy phép xây dựng nhưng khi tiến hành tháo dở nhà cũ để xây dựng thì các anh em đến ngăn cản, đập phá. Tôi đã nhờ chính quyền can thiệp bảo vệ quyền lợi cho gia đình tôi nhưng họ nói việc nội bộ gia đình, tự giải quyết”- ông Minh bức xúc. Ông Minh cho biết tất cả các anh chị em của ông đều được cha mẹ chia phần đất và có nhà ở ổn định, ông Minh là con trai út nên được ở nhà cha mẹ và đã có văn bản thống nhất của tất cả anh chị em. 

  Vụ việc đã có hồ sơ rõ ràng, tuy nhiên lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn lại không thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Lê Văn Tâm và ông Đoàn Văn Minh mà liên tục đùn đẩy trách nhiệm, giao cho UBND phường xử lý.

  Trao đổi với phóng viên,ông Nguyễn Công Vịnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn cho rằng đó là tranh chấp nội bộ trong gia đình, gia đình ông Minh tự thỏa thuận giải quyết. “Chúng tôi giao cho UBND phường hòa giải, nếu hòa giải không thành thì hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa án”- ông Vịnh nói.

  Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu Đặng Thành Hổ cho biết phường chỉ có thẩm quyền hòa giải, trách nhiệm giải quyết thuộc về UBND thành phố Quy Nhơn. “Chúng tôi không đồng ý với quan điểm của lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn khi cho rằng đây là tranh chấp nội bộ gia đình và bảo tự thỏa thuận, giải quyết. Nếu tranh chấp, xung đột này kéo dài, dẫn đến việc xảy ra xô xát, hai bên đâm chém nhau, án mạng xảy ra thì tính sao? Ai sẽ chịu trách nhiệm?”- ông Hổ nói.

  Vụ việc đã có hồ sơ rõ ràng, tuy nhiên lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn lại không thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Lê Văn Tâm và ông Đoàn Văn Minh mà liên tục đùn đẩy trách nhiệm, giao cho UBND phường xử lý, khiến vụ tranh chấp kéo dài, dễ dẫn đến những sự việc đáng tiếc xảy ra./.

  Nguyên Linh

  Tin tức khác

 • TOP