• Hotline: 0933 578 286
 • banbientapsaigontimes@gmail.com
TOP ENTERTAIMENT

Đắk Lắk: Hàng trăm hộ dân kêu trời vì bụi, chủ bãi cát bảo đường tau làm thì tau đi.

 • Thứ sáu, 11:21 Ngày 22/11/2019
 • Mặt đường nắng thì bụi bặm, người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn… Đó là những gì đang tồn tại mỏ cát Thôn Quỳnh Ngọc, (xã Ea Na) ở huyện Krông Ana. 

  Xe chở cát mỗi lần qua đây tạo ra một cơn bão bụi 

  Nguyên nhân có nhiều, nhưng chủ yếu là do xe vận chuyển cát tải trọng lớn ngày đêm chạy qua. Điều đặc biệt khi chúng tôi phản ảnh việc này với ông Tuyên chủ bãi cát này thì vị này bảo “đường tau làm tau đi ai dám phản ảnh”… Từ quốc lộ 14 đi vào huyện Krông Ana, theo tỉnh lộ 2 đi vào xã Ea Na (Huyện Krông Ana) chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải trọng lớn chạy rầm rập trên đường. Đây là những chiếc xe chở cát từ các điểm khai thác cát tại huyện Krông Ana vận chuyển đi bán các địa phương khác. Được biết huyện Krông Ana hiện nay có khá nhiều điểm khai thác cát, tập trung nhiều ở thôn Quỳnh Ngọc (xã Ea Na) và vùng phụ cận. Các công ty khai thác cũng rất đầu tư phương tiện để công việc được thuận lợi hơn, đặc biệt là phương tiện vận tải. Theo quan sát của chúng tôi, lưu lượng xe chở cát có tải trọng lớn chạy qua tuyến đường tỉnh lộ 2 rất thường xuyên, liên tục. Điều này khiến cho mặt đường trở nên nham nhở, gồ ghề với toàn ổ voi ổ gà, người dân đi có phần nguy hiểm, giao thông trở nên khó khăn. Theo người dân địa phương ở đây cho biết; chỉ tính riêng đoạn đường khoảng 2km từ mỏ cát ra đến tỉnh lộ 2. Hàng ngày cũng phải có vài trăm lượt xe chở quá tải thay nhau lấy cát từ mỏ cát tại thôn Quỳnh Ngọc chạy qua trên con đường này, mặt dù xe chạy bụi mù mịt nhưng doanh nghiệp ít khi thấy tưới nước, nếu có tưới cũng chỉ tưới theo kiểu đối phó còn lại bỏ mặt họ sống trong ô nhiễm. nhiều khi không chịu nổi ô nhiễm người dân đã phải tự mình bươm nước giếng tưới cho đỡ bụi Ngày 21/11, có mặt tại khu vực người dân phản ảnh, chúng tôi chứng kiến đàn xe có tên doanh nghiệp Trung Tuấn thay nhau lấy cát chở từ mỏ thì của doanh nghiệp Trung Thiện, theo người dân tại đây cho hay thì hai doanh nghiệp Trung Thiện và Trung Tuấn là một, các xe tải lớn nhỏ, xe đầu kéo, 4 chân, thay nhau chạy nhưng không thấy xe tưới nước gây nên tình trạng ô nhiễm cả một vùng rộng lớn như vậy nhưng không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý.

  Người dân phải dùng vòi nước để tưới đường để chống bụi vào nhà mỗi khi xe tải chở cát đi qua

  Điều kỳ lạ hơn, sau khi nhận được những ý kiến phản ảnh của người dân chúng tôi đã có mặt để ghi nhận sự việc và gọi cho ông Tuyên chủ bãi cát trên về tình hình xe chở cát trong bãi chạy như vậy sao không thấy tưới nước để xảy ra tình trạng bụi ngun ngút như vậy tại sao doanh nghiệp không cho tưới nước gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì ông Tuyên trả lời ĐM đường tau bỏ tiền ra làm tau thích đi thế nào thì đi… ai dám nói…

  Mỏ cát khổng lồ tại thôn Quỳnh Ngọc

  Mặc dù cách đấy không xa, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát và làm việc bình thường theo quy định, vẫn kiểm tra, lập biên bản quá tải, mòn lốp, hết bảo hiểm…nhưng xe vẫn chạy, đường vẫn hỏng và tính mạng nhân dân vẫn thường xuyên bị đe dọa hàng giờ. Từ thực tế trên, người dân mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Đăk Lăk, huyện Krông Ana sớm vào cuộc kiểm tra, sớm có hướng giải quyết. Đảm bảo an toàn cho người dân sống tại đây và an toàn giao thông trên toàn tuyến. Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường hôm chiều ngày 21/11:

  Nhóm pv

  Tin tức khác

 • TOP