• Hotline: 0933 578 286
 • banbientapsaigontimes@gmail.com
TOP ENTERTAIMENT

Ngư dân bị doanh nghiệp trục vớt tàu nợ hàng trăm triệu

 • Chủ nhật, 22:00 Ngày 23/12/2018
 • Cơn bão số 12 cuối năm 2017 đã để lại hậu quả lớn trên vịnh Quy Nhơn khi nhấn chìm hàng chục chiếc tàu vỏ thép cùng hàng hóa. Đầu năm 2018, công tác trục vớt tàu đắm diễn ra khẩn trương, lần lượt từng chiếc tàu tải trọng lớn được trục vớt thành công. Nhưng khi xác tàu nổi lên thành công, doanh nghiệp phụ trách trục vớt lại “lặn không sủi tăm” với khoản tiền nợ hàng trăm triệu, khiến nhiều ngư dân, chủ tàu Bình Định cùng tham gia trục vớt tàu rơi vào cảnh trắng tay.

  Ngư dân Nguyễn Văn Chí chủ tàu thực hiện việc trục vớt theo hợp đồng

  Tố cáo bị doanh nghiệp trục vớt tàu “xù nợ”, ngư dân Nguyễn Chì (sinh năm 1972, trú tại phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết: Công ty TNHH MTV Hữu Tòng (phường Kỳ Phương, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đứng ra thuê tàu vỏ thép của ông để phục vụ công tác trục vớt tàu vỏ thép trên biển Quy Nhơn. Sau khi hoàn thành công tác trục vớt vào tháng 4/2018, công ty này rút đi trong khi vẫn còn nợ ông và một số chủ tàu khác số tiền lên đến hàng trăm triệu, từ đó đến nay đại diện công ty Hữu Tòng luôn tránh né, không nghe điện thoại và không trả số tiền còn nợ.

  Ngư dân Nguyễn Chì gửi kèm theo một hợp đồng kinh tế và một giấy ghi nợ viết tay. Trong đó, hợp đồng thuê phương tiện có số 2602/HĐKT/2018, ngày 27/2/2018, giữa ông Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Hữu Tòng với ông Nguyễn Chì, chủ tàu vỏ thép BĐ 99068-TS. Nội dung hợp đồng ghi rõ công ty Hữu Tòng thuê tàu ông Nguyễn Chì để phục vụ công tác trục vớt tàu đắm, với cước thuê tàu 110 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm chi phí nhiên liệu.

  Hợp đồng thuê phương tiện

  Còn giấy ghi nợ có chữ ký của ông Nguyễn Văn Hùng, đại diện công ty Hữu Tòng, xác nhận đang nợ ông Nguyễn Chì 124 triệu đồng, hẹn trả vào ngày 2/5/2018. Ông Nguyễn Chì cho biết, đây là số tiền thực tế mà công ty Hữu Tòng phải trả, sau khi đã nhân lên theo thời gian hơn 1 tháng, và trừ các khoản chi phí nhiên liệu vận hành tàu. 

  Giấy xác nhận công nợ

  Nhưng đến nay đã là tháng 11, tức là đã nửa năm sau khi hoàn thành trục vớt, công ty Hữu Tòng vẫn dùng nhiều biện pháp tránh né, khất lần, không nghe điện thoại, và không trả nợ. Với một ngư dân như ông Chì, việc không ra khơi đánh bắt trong 2 tháng đã thiệt hại cả trăm triệu, giờ công ty thuê tàu lại “cao chạy xa bay” khiến kinh tế gia đình ông gặp nhiều khó khăn.

  Được biết, công ty TNHH MTV Hữu Tòng có giám đốc là ông Nguyễn Hữu Tòng, địa chỉ phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Còn người đã ký các giấy tờ với ngư dân ở Quy Nhơn là ông Nguyễn Văn Hùng, con trai ông Nguyễn Hữu Tòng, phó giám đốc công ty. Trao đổi với phóng viên, ông Hùng xác nhận đúng là mình còn thiếu nợ ông Nguyễn Chì. 

  Ông Hùng cho biết: “Trong thời gian triển khai trục vớt tàu từ tháng 2 đến tháng 4/2018, chúng tôi đã chuyển tiền cho ông Chì 2 lần, tổng cộng 80 triệu đồng. Hiện giờ chúng tôi chỉ còn nợ 34 triệu đồng và sẽ thu xếp trả chứ không phải trốn nợ.”

  Trong khi đó, ông Nguyễn Chì cho biết: “Số tiền 80 triệu đã nhận chỉ là số tiền mua nhiên liệu hoạt động, không được tính trong tiền thuê tàu. Căn cứ vào giấy xác nhận biên nợ, được ông Hùng ký trước khi rời đi, thì tổng cộng số tiền còn nợ là 124 triệu, ghi ngày trả là 2/5. Sau đó, lần cuối liên lạc được, ông Hùng hẹn tôi sẽ trả vào cuối tháng 9. Nhưng đến nay chưa trả tiền và ông Hùng luôn cúp máy mỗi khi nghe giọng tôi qua điện thoại, nếu không phải trốn nợ thì tại sao lại trốn tránh như vậy.”

  Ngoài ông Nguyễn Chì, còn có ông Nguyễn Văn Tân (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) cũng tố cáo công ty Hữu Tòng nợ số tiền 55 triệu đồng. Đây là số tiền mà ông đã sử dụng đò ngang của mình để phục vụ đồ ăn, nước uống cho công ty này ở hai hiện trường cứu hộ, trục vớt tàu Thanh Hải 18, Hoa Mai 68. Cũng như ông Nguyễn Chì, ông Tân cho biết đã mỏi mòn đòi nợ bất thành nhiều tháng qua. Lúc đầu ông Hùng còn hứa trả, nhưng sau đó phủ nhận chuyện nợ nần, vì chỉ giao ước bằng miệng chứ “không ký giấy tờ gì”.

  Ông Nguyễn Văn Tân bức xúc: “Lúc đầu chúng tôi tưởng là công ty có con dấu, giám đốc đàng hoàng, lại ăn ngủ ở đây nhiều ngày nên rất tin tưởng cho khất nợ tiền công nhân ăn uống hàng ngày. Tưởng đến khi làm nổi tàu, nhận được tiền trục vớt thì công ty Hữu Tòng sẽ thanh toán tiền cho chúng tôi. Nào ngờ công ty làm ăn tráo trở, tìm đủ mọi cách trốn tránh, chây ì không trả tiền. Đây cũng là bài học đắt giá cho sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật của các ngư dân”./.

  Quốc Dũng

   

   

   

  Tin tức khác

 • TOP