• Hotline: 0933 578 286
 • banbientapsaigontimes@gmail.com
TOP ENTERTAIMENT

Tháp Chiên Đàn trường tồn trong dòng lịch sử xứ Quảng

 • Chủ nhật, 13:46 Ngày 17/11/2019
 • Nằm trên dải đất Miền Trung, Quảng Nam trải qua bao thăng trầm lịch sử, từ “ đất mẹ” trong nền văn hoá tiền sơ sử đến văn hoá Sa Huỳnh, văn hoá  Chăm Pa, nối tiếp cuộc hành trình mở đường về phường Nam của văn hoá và văn hoá cận –hiện đại, có lúc sống động, có lúc tĩnh lặng đã hoà quyện, đan xen và kế thừa đã tạo nên một diện mạo văn hoá Quảng Nam trường tồn và pháy triển trong dòng lịch sử dân tộc.

  Du khách thường chọn địa điểm tháp Chiên Đàn để đi chụp ảnh vào những ngày cuối tuần

  Đặc biệt trên mảnh đất Quangr Nam xưa, người Chăm đã từng sinh sống. Trong toàn bộ tiến trình lịch sử, mảnh đất và con người Quảng Nam từng chứng kiến sự hiện diện của một nền văn hoá Chăm Pa và huy hòng, mà dấu ấn để lại cho đến nay là các tháp Chăm

  Tháp Chiên Đàn (Chiên Đàn là từ được phiên âm từ chữ Chandan của tiếng Phạn, có nghĩa là cây lô hội) là một trong những ngôi tháp cổ của Champa, hiện đang còn tồn tại ở làng Chiên Đàn, thuộc xã Tam An, thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, cách thị xã Tam Kỳ 5km về phía Bắc, cách Đà Nẵng 60km về phía Nam, bên cạnh quốc lộ 1A.

   

  Trong cái nắng dịu của mùa thu là thời điểm để có những bức ảnh đẹp khi đến tháp Chiên Đàn

  Chiên Đàn là cụm ba tháp Chàm đứng song song với nhau theo trục Bắc - Nam, hướng mặt về phía Đông, 3 tháp gồm: Tháp Bắc, Tháp Giữa và Tháp Nam được xây vào cuối thế kỷ XI là nơi thờ cúng ba vị thần: SIVA, VISHNU, BRAHMA.

  Tháp Chiên Đàn là một trong những ngôi tháp cổ của Champa, hiện đang còn tồn tại ở làng Chiên Đàn, xã Tam An, thị xã Tam Kỳ, Quảng Nam. Đó là cụm ba tháp Chàm đứng song song với nhau theo trục bắc - nam, hướng mặt về phía đông, thờ 3 vị thần: Siva, Vishnu, Brahma của dân tộc Chămpa.

  Tháp Bắc là tháp nhỏ nhất trong nhóm. Phần đỉnh tháp đã bị sụp đổ hoàn toàn, cửa ra vào đổ mất phần tiền sảnh. Vòm cuốn trên cửa ra vào còn tương đối nguyên vẹn, các cửa giả bị hư hại nặng.

  Tháp Giữa là tháp lớn nhất trong nhóm, được bảo tồn tốt hơn 2 tháp kia. Đỉnh tháp còn lại một tầng, tiền sảnh và các cửa giả bị sụp mất phần chân. Chóp tháp bằng sa thạch rơi ngay sau tháp, gồm 2 thớt khá lớn ghép lại với nhau: thớt dưới là một hình bát giác, mỗi góc chạm nổi một lá đề, trên lá đề có mặt Kala, thớt trên tương tự thớt dưới nhưng nhỏ hơn và nhọn ở trên đỉnh, có chốt gắn vào lổ ở thớt dưới. Trên chóp tháp còn dấu vết những lỗ khoan nhỏ và những đầu đinh bằng đồng, dường như trước kia người ta đã gắn những mảnh kim loại quý vào đây.

  Tháp Nam nhỏ hơn tháp Giữa và lớn hơn tháp Bắc. Phần mái tháp đã bị sụp đổ hoàn toàn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cũng như các nhóm 3 tháp khác (Khương Mỹ, Dương Long, Hưng Thạnh, Hòa Lai), tháp Nam Chiên Đàn được xây dựng trước, tiếp theo là tháp Giữa, sau cùng là tháp Bắc.

  Chị Trần Thị Hiện, một du khách ở Hà Tĩnh đã chọn tháp Chiên Đàn để check in ngày cuối tuần

  Ba ngôi tháp có hình dạng giống nhau, đế tháp hình vuông, mái tháp là các tầng thu nhỏ dần lên trên. Thân tháp dong dỏng cao, các tầng phía trên tỷ lệ cân đối và hài hoà, các khối dọc của các cột ốp nhô ra vừa phải đủ để tạo ra những đường nét vừa kín đáo vừa trang nhã, các vòm cửa giả không bè ra mà co lại rồi vuốt nhọn lên phía trên như hình mũi giáo. Trên thân tháp Chiên Đàn không có hoa văn trang trí. Các trụ ốp tường và các đường gờ của khối hình chữ nhật hẹp dọc theo chân tháp làm cho tháp có vẻ cao hơn. Mỗi tháp có 3 cửa giả và một cửa ra vào, phía trên các cửa có vòm uốn cong và nhọn lên trên thành hình lá đề, giữa vòm cuốn có một bức phù điêu dạng lá nhỉ. Trên các đường diềm mái bằng sa thạch có chạm một dãy mặt Kala tương tự nhau. Các tháp Chiên Đàn có dáng vẻ trang nhã và cổ điển được đánh giá là phong cách đẹp nhất của nghệ thuật kiến trúc cổ Chăm Pa.

  Tất cả các hiện vật đó đang được bảo quản tại nhà trưng bày cạnh khu tháp. Có thể nói, cho đến nay chưa có nhóm 3 tháp nào có số lượng hiện vật nhiều bằng Chiên Đàn. Đa số các nhà nghiên cứu đã xếp các tác phẩm điêu khắc ở Chiên Đàn vào phong cách Chánh Lộ, thế kỷ XI-đầu thế kỷ XII.

  Võ Việt - Thanh Vinh

  Tin tức khác

  • Về Đông Giang đi tìm cảnh tiên

   Nằm dọc theo dãy Trường sơn hùng vĩ, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam được xem như bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc. Nếu bạn là khách phương xa từng ...

  TOP